Top Ad unit 728 × 90


Nguồn gốc tên gọi Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm


Chung cư The Matrix One Mễ Trì có vị trí địa lý thuộc địa phận phường Mễ Trì quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án được xây dựng trên nền tảng một địa phương giàu truyền thống nhưng ít người biết rằng tên Mễ Trì xuất phát từ đâu.
Chung cư The Matrix One Mễ Trì
Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Cốm Mễ Trì
Tài liệu Tham khảo: 

Phường Mễ Trì gồm hai làng là Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ, hàng nghìn năm trước được thành lập trên cơ sở hợp lưu của hai con sông Tô Lịch và sông Nhuệ. Dân khai hoang, lập nghiệp làm nghề trồng lúa nước lấy tên nôm là Kẻ Mẩy, sau này đổi tên theo nghĩa Hán Việt Là Anh Sơn (Một gò đất cao nổi lên trên cánh đồng làng rộng lớn gọi là núi Anh).
Cánh đồng ở Anh Sơn có một hồ lớn, rộng đến 40 mẫu, nên gọi là đồng Đầm, xung quanh là ruộng bậc thang, cấy giống lúa tám xoan cho hạ gạo nấu cơm rất thơm và dẻo, trắng không nơi nào sánh kịp. Cuối thế kỷ thứ X, dân làng mang gạo tám thơm tiến vua, vua ăn thấy ngon nên ban cho tên là Mễ Trì tức là Ao Gạo. Từ đó Anh Sơn được mang danh là Mễ Trì. Trong dân gian còn có câu thơ ca ngợi về gạo Mễ Trì.
Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương Bần, húng Láng còn gia ngon hơn.
Trải quan nhiều thăng tầm lịch sử Mễ Trì vẫn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, nét văn hóa của riêng nơi đây phản ánh quá trình phát triển của làng, tinh thần lao động, sáng tạo, lòng yêu nước và ý chí chiến đấu của người dân nơi đây.
Trước năm 2013 xã mễ trì còn bao gồm thêm làng Phú Đô, sau khi  lên quận, tách huyện Từ Liêm thành quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm thì phường Mê Trì chỉ gồm làng Mễ Trì Hạ và Mễ Trì Thượng.
Nằm trên một vùng đất có văn hóa và lịch sử lâu đời như Mễ Trì đó là niềm tự hào của cư dân chung cư The Matrix One Mễ Trì. Một sự kết hợp hài hòa giữ truyền thống và hiện đại mang đến một điểm nhấn văn hóa cho khu vực nơi này.

Nguồn gốc tên gọi Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm Reviewed by phamngochoang102@gmail.com on tháng 9 06, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu